TIN TỨC

   DANH MỤC DỊCH VỤ
Hotline: 0936 120 777
Email: info.vktax@gmail.com

   LIÊN HỆ DỊCH VỤ
Email
Tên
Số điện thoại
Tin nhắn
Gửi thông tin

 

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn
10 Tháng Giêng 2021 :: 7:22 CH :: 108 Views :: 0 Comments :: Dịch vụ quyết toán thuế trọn gói

Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về “Cách nhận biết, tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động và hướng giải quyết của vấn đề trên”. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc!

Contents[MỤC LỤC]

Về vấn đề hóa đơn bất hợp pháp, kế toán của doanh nghiệp cũng sẽ có phần chịu trách nhiệm bởi kế toán là người kiểm tra và lưu trữ chứng từ. Vậy làm sao để tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động? Các doanh nghiệp không may gặp phải tình trạng trên sẽ có hướng xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp qua bài viết dưới đây.

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn

+ Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn hoặc tạm ngừng kinh doanh sau thời điểm giao dịch thì có nghĩa là toàn bộ hóa đơn của doanh nghiệp sẽ không được tính vào chi phí hợp lý, không được khấu trừ thuế GTGT và không được hoàn thuế …

+ Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn hoặc tạm ngừng kinh doanh trước thời điểm giao dịch thì vẫn hoá đơn được khấu trừ, hoàn thuế và được tính vào các chi phí hợp lý khi có đầy đủ những chứng từ sau đây:

1. Hợp đồng, chứng từ giao và nhận hàng (phiếu nhập kho, cước vận chuyển …), nguồn gốc của hàng hóa.

2. Chứng từ thanh toán,

3. Giấy cam kết, giải trình về việc sử dụng hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn với cơ quan thuế.

Cách nhận biết, tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động

1. Cách nhận biết, tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động

– Để nhận biết và tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, khi tiếp nhận hóa đơn kế toán cần kiểm tra bằng cách truy cập vào Website: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn để biết rõ hơn về tình trạng hóa đơn đó.

– Để biết thông tin tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn hay còn hoạt động và còn tồn tại không, hãy truy cập vào Website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Các bạn lưu ý tra cứu bằng cách gõ mã số thuế.

– Kiểm tra và xác minh về hàng hóa: Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có);; địa điểm giao nhận hàng hóa; phương tiện vận chuyển hàng hóa; hình thức giao nhận hàng hóa; chi phí vận chuyển hàng hóa; chủ sở hữu hàng hóa và nguồn gốc hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)

– Kiểm tra và xác minh về thanh toán: Ngân hàng giao dịch; đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch; hình thức thanh toán ; số lần thực hiện giao dịch; chứng từ thanh toán.

– Kiểm tra và xác minh về tình trạng xuất khẩu hàng hóa: Tờ khai hải quan cần phải có xác nhận thực xuất của Cơ quan hải quan; chứng từ thanh toán qua ngân hàng và Vận đơn (nếu có).

2. Cách xử lý hóa đơn khi tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn

– Trong trường hợp doanh nghiệp phát hiện hoặc được cơ quan Thuế thông báo về việc những hóa đơn đầu vào là mua của doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, thì có nghĩa là kế toán phải xác định xem: thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào đó là trước hay sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn.
+ Sau khi tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn mà có hóa đơn phát sinh thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào và cũng không được tính vào chi phí khi xác định được thu nhập chịu thuế.
+ Ngược lại, nếu hóa đơn  phát sinh trước ngày doanh nghiệp bán hàng bỏ trốn thì Cục Thuế phải xem xét, kiểm tra và đối chiếu với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nhằm xác định có hàng hóa thực tế mua hay mua bán hóa đơn không để còn xử lý vi phạm.

– Trong trường hợp tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn mà phát hiện hóa đơn mua hàng hóa và dịch vụ của cơ sở kinh doanh đó mà được sử dụng nhằm kê khai khấu trừ thuế Giá trị gia tăng sẽ được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Mà mua hàng hóa và dịch vụ phát sinh vào thời điểm trước ngày xác định cơ sở kinh doanh bỏ trốn theo thông báo của cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng khác vẫn chưa đủ căn cứ để kết luận. Có nghĩa đây là hóa đơn bất hợp pháp. 

Cơ quan thuế phải tiến hành kiểm tra và xác định hàng hóa, dịch vụ mua vào; yêu cầu cơ sở kinh doanh chứng minh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc mua bán trên là có thật: Có hợp đồng mua bán, văn bản chứng từ thanh lý hợp đồng (nếu có), phiếu xuất - kho, chứng từ thanh toán bằng tiền mặt; hàng hóa, dịch vụ mua vào của cơ sở bỏ trốn được sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh đã bán ra và đã kê khai thuế, có hạch toán kế toán đầy đủ, đúng quy định thì cơ sở kinh doanh đó mới được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào theo như hóa đơn mua hàng trước đó và tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Tiếp theo, về phần khấu trừ, sẽ hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với những doanh nghiệp có mua hàng hóa và sử dụng hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp ngừng kinh doanh hoặc là bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, có dấu hiệu mua bán hóa đơn không hợp pháp nhưng chưa có kết luận chính thức của cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng khác thì sẽ xử lý như sau:

Cách nhận biết, tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động

1. Trường hợp 1:  Việc Kê khai khấu trừ thuế GTGT chưa được doanh nghiệp thực hiện xong.

Cơ quan thuế thông báo cho doanh nghiệp bằng văn bản để tạm dừng việc kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc đang chờ kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. 

Việc kê khai khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào chỉ được doanh nghiệp thực hiện đối với các hóa đơn không có dấu hiệu của vi phạm pháp luật.

2. Trường hợp 2: Việc kê khai khấu trừ thuế GTGT đã được doanh nghiệp thực hiện.

Cơ quan thuế thông báo cho doanh nghiệp bằng văn bản để kê khai việc điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ trước đó.

Trong khi Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, với trường hợp doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn Giá trị gia tăng đầu vào là sử dụng cho việc kê khai khấu trừ, là đúng với quy định thì có nghĩa là doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời, Cơ quan thuế phải kiểm tra tại doanh nghiệp đó để kết luận cũng như xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra phải đối chiếu với doanh nghiệp có quan hệ mua bán về một số nội dung cụ thể.

           + Kiểm tra hàng hóa: Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có); địa điểm giao nhận hàng hóa; phương tiện vận chuyển hàng hóa; hình thức giao nhận hàng hóa; chi phí vận chuyển hàng hóa; chủ sở hữu hàng hóa; nguồn gốc hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)

            + Kiểm tra thanh toán: Đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch; ngân hàng giao dịch; số lần thực hiện giao dịch; hình thức thanh toán và chứng từ thanh toán.

            + Kiểm tra xuất khẩu hàng hóa: Tờ khai hải quan cần có xác nhận của Cơ quan hải quan kèm theo Chứng từ thanh toán qua ngân hàng và Vận đơn (nếu có).

=> Qua việc tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn đồng thời kiểm tra, nếu xác minh được việc mua bán hàng hóa là có thật, đúng với quy định pháp luật thì việc giải quyết cho doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế Giá trị gia tăng. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp cam kết rằng: Trong các hồ sơ và tài liệu mà doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Thuế, nếu sau này phát hiện có sai phạm thì doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Thuế hoặc có dấu hiệu tội phạm thì lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Trường hợp 3: Việc hoàn thuế chưa được doanh nghiệp giải quyết

Tạm dừng hoàn thuế theo hướng dẫn tại điểm 3 của Công văn số 13706/BTC-TCT. Lưu ý, chỉ thực hiện việc tạm dừng đối với số hàng hóa của hóa đơn có dấu hiệu vi phạm và đang được cơ quan chức năng điều tra. Số hàng hóa không thuộc diện vi phạm được thực hiện khấu trừ, hoàn thuế đầy đủ, kịp thời theo quy định.

4. Trường hợp 4: Doanh nghiệp đã hoàn thuế

Cơ quan thuế thông báo bằng văn bản đến các doanh nghiệp biết để kê khai điều chỉnh thuế Giá trị gia tăng. Trong trường hợp doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn Giá trị gia tăng đầu vào sử dụng nhằm kê khai khấu trừ là đúng theo quy định pháp luật thì có nghĩa là doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kê khai hồ sơ và hoàn thuế Giá trị gia tăng của mình.

Trên cơ sở đó, cơ quan thuế thực hiện điều tra tại doanh nghiệp để kết luận và xử lý vi phạm theo quy định. Trong quá trình đó, cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp phải phối hợp với cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp (có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp) để tiến hành kiểm tra hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp này. Đồng thời xác minh và kết luận hành vi vi phạm của doanh nghiệp liên quan đến các hóa đơn mà doanh nghiệp mua đã sử dụng để kê khai khấu trừ và hoàn thuế Giá trị gia tăng.

5. Trường hợp 5: Qua tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, phát hiện có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng  về pháp luật thuế

Cơ quan thuế lập và chuyển hồ sơ qua cơ quan có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp có liên quan đến các doanh nghiệp trung gian khâu trước, có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì cơ quan thuế thông báo cho doanh nghiệp bằng văn bản để doanh nghiệp tự kê khai điều chỉnh thuế Giá trị gia tăng nếu doanh nghiệp mua bán hàng hóa trước đó có vi phạm.

Trường hợp doanh nghiệp tự đối chiếu với các khách hàng liên quan và khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn Giá trị gia tăng đầu vào sử dụng việc kê khai khấu trừ là đúng quy định pháp luật, thì doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ kê khai cũng như hoàn thuế Giá trị gia tăng của mình. Cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp theo đúng quy trình, thủ tục quy định và phải tổ chức thực hiện kiểm tra ngay sau đó theo đúng quy định pháp luật.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

Hướng dẫn hạch toán tài khoản 627Hướng dẫn hạch toán tài khoản 627
Quy định về sử dụng hóa đơn điện tửQuy định về sử dụng hóa đơn điện tử
Mẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuếMẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuế
Thủ tục giải thể công ty TNHH MTVThủ tục giải thể công ty TNHH MTV
Bói sự việc sắp tớiBói sự việc sắp tới
Văn khấn bốc bát hương thổ côngVăn khấn bốc bát hương thổ công
Cách sắp xếp ông thần tài thổ địaCách sắp xếp ông thần tài thổ địa
Cách bói bài tây hàng ngàyCách bói bài tây hàng ngày
Đền bà chúa vực hưng yênĐền bà chúa vực hưng yên
Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựngNghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng
Liên hệ với chung tôi để được tư vấn dịch vụ
Liên hệ

Liên hệ với chung tôi
để được tư vấn dịch vụ

Liên hệ
VIKOTAX
Địa chỉ: P3008, A3 ECOLIFE CAPITOL,
58 Tố Hữu, Hà Nội
Hotline: 0936 120 777
Email: info.vktax@gmail.com

13 Tháng Tư 2021    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by Eportal | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin